Công ty Vận tải biển VIMC
VIMC SHIPPING COMPANY

Forbes: Giá dầu đang hướng về mốc 20 USD/thùng

Vai trò của những nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ trở nên quan trọng hơn trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ. Dự kiến, các quy định về "fracking" ​​sẽ được giảm bớt dưới thời chính quyền mới.

Giá dầu đã tăng giá mạnh trong tám tháng qua từ mức 20 USD/thùng trong tháng Giêng đã tăng lên giữa 50 USD/thùng vào cuối tháng 10/2016. Nhưng trong vài tuần vừa rồi, những nền tảng kinh tế đang cản trở đà tăng này. Giá dầu hướng tới mốc 40 USD/thùng chứ không phải là 60 USD/thùng như một số dự đoán.

Theo Forbes, trong tương lai gần, đà tăng của giá dầu sẽ tiếp tục trở ngại. Dầu đang quay trở về mức thấp hồi tháng 1/2016, do những kỳ vọng về việc cắt giảm sản lượng từ OPEC đang dần trở nên mờ nhạt. Trên thực tế, theo báo cáo công nghiệp gần đây, sản lượng từ các thành viên OPEC như Iran, Libya, Iraq và Nigeria đã tăng lên, hơn là được cắt giảm kể từ cuộc họp ngày 28/9.

Cùng với đó, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ dù là những nhà sản xuất mới nhưng đang có tầm ảnh hưởng lớn như Saudi Arabia thời gian trước đây. Các nhà sản xuất này sẵn sàng đưa các giàn khoan trở lại để cung cấp dầu ra thị trường khi giá dầu tăng.

Đây cũng là những điều đã xảy ra trong tháng 7/2016. Theo Baker Hughes, khi giá dầu dao động gần mức 50 USD/thùng, số lượng giàn khoan dầu đã tăng liên tục trong bốn tuần. Đã có 165 giàn khoan dầu hoạt động trở lại kể từ cuối tháng 1/2016, qua đó tăng sản lượng của Mỹ và giúp quốc gia này giảm nhập khẩu dầu mỏ từ các nước bên ngoài trong những tuần gần đây.

 Diễn biến giá dầu Brent trong một năm trở lại đây

Vai trò của những nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ trở nên quan trọng hơn trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ. Dự kiến, các quy định về "fracking" ​​sẽ được giảm bớt dưới thời chính quyền mới. Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn tăng chậm chạp, tiếp tục cản trở xu hướng tăng của giá dầu.

Nền kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm dưới gánh nặng nợ ngày càng tăng. Đây là khoản nợ tích lũy từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, và cả những khoản nợ được hình thành trước khủng hoảng với sự góp sức của Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác.

Ngọc Linh - Theo Forbes

Tin khác